Các chuyên gia chia sẻ, 30% bệnh ung thư có thể phòng tránh được chỉ bằng cách ăn uống lành mạnh và có chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý. Điểm danh những loại thực phẩm phòng ngừa bệnh ung thư dưới đây để có cuộc sống khoẻ mạnh cho chính mình và người thân.
Trong nấm có chứa hợp chất Polysaccharide-K (PSK) đặc biệt là nấm vân chi, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư. Tác dụng này cũng được chứng minh ở hơn 50 loại động vật.
Ngoài ra, 6 thành phần gồm lentinan của shiitake, schizophyllan, hợp chất tương quan hexose hoạt tính (AHCC), dịch chiết của nấm maitake (D-fraction) và hai thành phần của nấm vân chi (Coriolus versicolor) rất tốt cho bệnh nhân ung thư.
Bên cạnh nấm vân chi thì nấm hương cũng có chứa β-D-Glucosidase, chất cảm ứng interferon tăng cường khả năng kháng ung thư, có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh ung thư ác tính như ung thư bạch cầu, thực quản, dạ dày, đại tràng, phổi, gan… Chính vì thế, các bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật thường dùng nấm hương, nấm vân chi để có tác dụng ức chế sự di căn của tế bào ung thư.
Ăn măng tây giúp phòng ngừa bệnh ung thư
Trong măng tây chứa hàm lượng kẽm rất lớn, có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư phân tách phát triển, ức chế hoạt động của nó. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều vitamin giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.
Củ cải tháng 10 được mệnh danh là nhân sâm nước, mùa đông ăn củ cải cả đời không cần vào hiệu thuốc. Củ cải có chứa chất xúc tác diệt trừ tế bào ung thư của chất nitrosamine, tăng cường miễn dịch, nâng cao hoạt tính đại thực bào, tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thực bào, vị cay kích thích đường ruột nhu động thúc đẩy chất ung thư ra ngoài.
Ngoài ra, củ cải còn có khả năng nở phổi, hoá đờm, lợi tiểu, ức chế hoạt tính gây đột biến.
Hợp chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, chống bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột và chống lại bệnh trầm cảm.
Nghiên cứu cho thấy curcumin còn có tác dụng ức chế hình thành di căn, ngăn chặn việc sản xuất TNF gây hoại tử khối u, ức chế gia tăng tế bào ung thư có liên quan đến các bệnh ung thư vú, tử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, ung thư bạch cầu, ung thư ruột kết, gan, tụy, phổi và u lymphô.
Cà rốt có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh ung thư
Cà rốt không chỉ tốt cho mắt, bổ máu mà còn giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và bệnh bạch cầu. Nhờ thành phần caroten chống lại các gốc tự do gây ung thư và lão hoá, cà rốt còn tốt cho bệnh tim, tiểu đường.
Lúa mì là thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt bảo vệ sức khoẻ phổ biến ở phương Tây, có chứa vitamin B, selen, magiê và cả chất xơ. Cám lúa mì được điều chế bằng cách nghiền nát ngũ lúa mì thành bột, tách cám riêng ra và dùng bột này để chế biến thành món ăn.
Cám lúa mỳ có thể phòng ngừa và chữa trị ung thư kết tràng, trực tràng, tiểu đường và cholesterol cao, mỡ máu cao, táo bón, trĩ… Do đó, không ít chuyên gia cho rằng cám lúa mỳ là thực phẩm chất xơ tốt nhất phòng chống ung thư.
Bí ngô tốt cho người béo phì, tiểu đường mỡ máu và ngừa ung thư
Bí ngô được mệnh danh là bí thần có hàm lượng vitamin A, C, canxi, chất xơ và thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư. Ăn bí ngô giúp phòng ngừa bệnh béo phì, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư.
Theo nghiên cứu, tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.
Khoai lang có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư nhưng nếu muốn hạn chế các tế bào ung thư phát triển thì cần sử dụng khoai lang làm nước ép hoặc sử dụng khoai lang trong chế độ ăn hàng ngày và nên sử dụng trong thời gian lâu dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Đặc biệt, khoai lang tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xuất lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung thư và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khi tiến hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả rất khả quan.
Nhiều nhà khoa học khẳng định khoai lang tím rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng mọi người nên ăn một củ khoai lang tím cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc thậm chí ăn một củ khoai lang tím cỡ to/ngày để tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh ung thư.
Trên đây là 8 loại củ quả siêu thực phẩm phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ. Hãy tránh xa những thực phẩm, đồ ăn thức uống bẩn để không phải đối mặt với căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp - chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ khách hàng 24/24